Tin tức

Nên cho bé đi nhà trẻ vào thời điểm nào trong năm là phù hợp?
09 Tháng 12
Đăng bởi:  Blue Ocean Kindergarten

Nên cho bé đi nhà trẻ vào thời điểm nào trong năm là phù hợp?

Hãy cùng đến với chia sẻ của phụ huynh bé Tuệ Nhi, lớp 1A1, trường Tiểu học Chu Văn An. "Bé thứ 2...

Hãy cùng đến với chia sẻ của phụ huynh bé Tuệ Nhi, lớp 1A1, trường Tiểu học Chu Văn An.

"Bé thứ 2 nhà mình được 23 tháng tuổi, chị đang phân vân không biết có nên cho bé đi học trong thời điểm này hay không, em bé đã đi vững nhưng nói thì còn chậm, bé ít nói và phát âm chưa rõ. Việc ăn uống của bé còn chưa tự giác, bé cũng thường xuyên ốm vặt. Chính vì vậy mà mình phân vân không biết có nên cho bé đi học luôn hay để thêm tuổi mới cho bé đi"

Đấy cũng chính là những thắc mắc mà rất nhiều phụ huynh đang cần lời giải đáp. Bởi nếu cho con đi nhà trẻ quá sớm hay quá muộn đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, các kĩ năng của trẻ.

Hãy cùng Trường mầm non Chu Văn An giải đáp những thắc mắc trên nhé !

Theo các chuyên gia tâm lý, chưa có một độ tuổi thống nhất thích hợp cho bé đi nhà trẻ; điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, nhận biết của trẻ và khả năng hòa nhập của trẻ. Tuy nhiên, khi gửi bé ở nhà trẻ, phụ huynh cần phải quan tâm đến các yếu tố như cơ sở giữ trẻ, tâm lý của trẻ, người giữ trẻ...

Chọn nhà trường uy tín.

Để chọn được cơ sở học tập cho bé phụ huynh cần phải biết cơ sở đó đã được cấp phép hoạt động của cơ quan chức năng chưa, lớp học có đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ không, chế độ ăn của trẻ, người giữ trẻ có đủ trình độ chuyên môn không...

Phụ huynh cần quan sát, qua trò chuyện với người trông trẻ để đánh giá thái độ yêu thương và sự quan tâm, các kỹ năng chăm sóc cơ bản của người trông trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phải trao đổi rõ ràng những yêu cầu của mình với nhà trường cũng như những điều đặc biệt mà cô cần biết về cháu khi gửi.

Giai đoạn thích hợp để trẻ đến lớp

Việc quyết định đưa trẻ tới trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gia đình không có người chăm sóc, trẻ cứng cáp, dễ thích nghi, ham học hỏi hoặc bố mẹ muốn cho con có môi trường được giao lưu học hỏi và va chạm nhiều hơn.

Trẻ từ 1- 3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển mạnh về các giác quan và nhận thức, vì vậy từ 1 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp gửi bé đến nhà trẻ, lúc này bé đã nói chuyện rõ ràng và bắt đầu có nhu cầu kết bạn.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, trẻ từ 16 - 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để đi lớp. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp, ăn uống sinh hoạt tốt, có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi. Còn nếu để 3 tuổi mới đi lớp thì khá muộn vì khi đó bé đã có thể có tư tưởng và hành động "chống đối" việc đi lớp khi phải thay đổi môi trường mới, cũng như việc tiếp nhận các thông tin bên ngoài sẽ khó khăn hơn.

 

hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook